Trường THCS Bình Chuẩn nằm trên khu phố Bình Phú, thuộc địa phận Phường Bình Chuẩn nằm ở phía Bắc Thị xã Thuận An.

Phường Bình Chuẩn gồm 5 khu phố: Bình Phước A, Bình Phước B, Bình Phú, Bình Quới A và  Bình Qưới B. Trường được thành lập năm 1978 theo QĐ số: 217/UB/QĐ của UBND Huyện Thuận An ngày 2/10/1978. Tên trường là Trường cấp 1-2 Bình Chuẩn. Đến năm học 1993-1994 trường được tách cấp 1 riêng và thành lập trường THCS Bình Chuẩn đến nay. Là một trường lớn có bề dày thành tích của phường Bình Chuẩn Thị xã Thuận An, trường THCS Bình Chuẩn không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng .  Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự hổ trợ tích cực của Phòng giáo dục, cùng với sự năng nổ nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Ban Giám hiệu, trường đã được xây dựng lại khang trang vào năm 2010 hơn tạo điều kiện tốt cho thầy và trò vững tâm dạy học.

Với một đội ngũ giáo viên  giàu kinh nghiệm và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh trường THCS Bình Chuẩn, trường đã đạt nhiều kết quả tốt. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào lớp 10 hàng năm luôn ổn định ,thành tích học sinh giỏi của nhà trường được duy trì và tiến bộ theo từng năm học

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi là mặt mạnh của trường THCS Bình Chuẩn. Liên đội  luôn luôn dẫn đầu trong các phong trào  hoạt động đội và phong trào thiếu nhi của thị xã  Nhiều năm liền liên đội đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc, nhận bằng khen của UBND Thị xã về hoàn thành xuất sắc công tác đội,  Có được kết quả tốt đẹp như vậy là nhờ sự quan tâm của chi bộ nhà trường, Ban giám hiệu và tập thể thầy cô giáo đã quan tâm hết lòng vì học sinh thân yêu.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng công đoàn vũng mạnh luôn được tập thể cán bộ, giáo viên và công nhân viên chú trọng thực hiện. Nhờ vậy chi bộ nhà trương nhiều năm liền đạt “chi bộ trong sạch, vững mạnh”. Công đoàn nhà trường đạt “công đoàn vững mạnh”, chi đoàn luôn giữ vững danh hiệu “ chi đoàn vững mạnh”.

Năm 2011 trường THCS Bình Chuẩn đạt danh hiệu: Trường Chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2016, năm học 2011-2012 trường đã vinh dự đón nhận danh hiệu đơn vị dẫn đầu thi đua cụm các khu vực phía nam do UBND tỉnh Bình Dương trao tặng và được Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Dương công nhận đạt kiểm định mức độ 3 vào năm 2015 . Hi vọng với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của Ban Giám Hiệu, tập thể thầy cô giáo và nhân viên nhà trường, trong tương lai nhà trường sẽ đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân trong và ngòai địa phương.